Thực hiện chủ đề công tác năm Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí: Đồng bộ, hiệu quả các giải pháp


Thực hiện chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, đáp ứng nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tổ chức, cá nhân. Qua đó, góp phần cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

22
Người dân đến giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí.

Quán triệt Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, ngày 12/12/2018, Thành ủy Uông Bí đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU, trong đó đề ra các giải pháp trọng tâm để thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí đã tham mưu cho thành phố triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, sở, ngành liên quan đến cải cách hành chính và cải cách TTHC.

Trung tâm Hành chính công thành phố đã phối hợp với các phường, xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn rà soát, xây dựng quy trình giải quyết, niêm yết công khai TTHC; hướng dẫn, theo dõi giám sát việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm. Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC tại Trung tâm luôn đảm bảo quy trình và trả kết quả đúng hạn. Đến nay, thành phố đã cắt giảm được 53% thời gian giải quyết các TTHC (vượt 3% so với quy định của tỉnh). Tăng cường chỉ đạo và cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến mọi đối tượng, từ đầu năm 2019 đến hết ngày 25/5, Trung tâm đã tiếp nhận 3.892 hồ sơ TTHC sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Đặc biệt, để cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công, Uông Bí chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Hầu hết cán bộ được cử đến làm việc tại Trung tâm Hành chính công thành phố có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu công việc. Cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử, sử dụng phần mềm chính quyền điện tử...

Bà Nguyễn Thị Vân (phường Nam Khê, TP Uông Bí) cho biết: Qua tiếp xúc và làm việc với các nhân viên tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí, tôi thấy cách xử lý công việc của cán bộ, nhân viên ở đây rất nhiệt tình và chuyên nghiệp. Họ hướng dẫn chúng tôi các khâu làm hồ sơ, giấy tờ nhanh gọn, không rườm rà mất nhiều thời gian như trước. Tôi vừa làm thủ tục đăng ký đấu nối nước sạch và hợp đồng dịch vụ cấp nước sạch tại Trung tâm. Sau 3 ngày đăng ký, gia đình tôi đã thấy công nhân Xí nghiệp Nước Uông Bí đến khảo sát, lắp đặt ống nước cho gia đình. Chúng tôi còn được cán bộ Trung tâm hướng dẫn, cài đặt cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Chắc chắn tôi sẽ áp dụng dịch vụ này để giải quyết các TTHC cho gia đình, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

22
Các TTHC tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí được niêm yết công khai, giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay chất lượng hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố ngày càng được nâng cao. Trong 3 năm (2016-2018), Trung tâm không có hồ sơ giải quyết quá hạn. Từ đầu năm 2019 đến hết ngày 25/5, Trung tâm đã giải quyết 17.469/17.649 hồ sơ TTHC tiếp nhận; trong đó có 15.813 hồ sơ giải quyết trước hạn, 1.656 hồ sơ giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ nào bị quá hạn.

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, thời gian tới, Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát, cập nhật, công khai những TTHC mới, sửa đổi hoặc bổ sung, giúp người dân, doanh nghiệp nắm bắt kịp thời. Đồng thời tập trung giải quyết TTHC theo nguyên tắc "5 tại chỗ" (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại Trung tâm); tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ, nhân viên Trung tâm, Bộ phận tiếp nhận trả kết quả hiện đại cấp xã.

Phạm Tăng - báo quảng ninh

Thăm dò ý kiến

Mức độ hài lòng đối với quá trình giải quyết hồ sơ của bạn:

Theo bạn

Xem kết quả
Thống kê truy cập
Đang online 5 Tổng lượt truy cập 154651